3 ngày có hơn 2.200 ca, Bộ Y tế yêu cầu phân công số giường bệnh điều trị bệnh nhân Covid-19
Ngày 18/04/2023

3 ngày có hơn 2.200 ca, Bộ Y tế yêu cầu phân công số giường bệnh điều trị bệnh nhân Covid-19

3 ngày có hơn 2.200 ca, Bộ Y tế yêu cầu phân công số giường bệnh điều trị bệnh nhân Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, số ca mắc trong những ngày qua có xu hướng tăng, ngày 17/4, Bộ Y tế có Công văn số 2213/BYT-KCB về việc tăng cường công tác thu dung, điều trị ca bệnh Covid-19 gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; giám đốc bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; thủ trưởng y tế các bộ, ngành.

Ảnh minh họa.

Theo Bộ Y tế, trong 7 ngày (từ ngày 5 đến 11-4), cả nước ghi nhận 639 ca mắc mới Covid-19, trung bình có 90 ca mắc mới mỗi ngày. Qua phân tích 639 ca mắc mới, ghi nhận 193 ca (chiếm 30,2%) ở nhóm từ 50 tuổi trở lên, số ca nhập viện có xu hướng gia tăng và có 10 ca nặng. Riêng 3 ngày qua (từ ngày 14 đến 16-4), đã ghi nhận 2.272 ca mắc mới, trung bình mỗi ngày có 757 ca mắc.

Để bảo đảm thực hiện tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả cho người bệnh Covid-19, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong, Bộ Y tế yêu cầu, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, thủ trưởng y tế các bộ, ngành rà soát, đánh giá và khẩn trương thực hiện một số giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

Cụ thể, các đơn vị cần rà soát và cập nhật kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 của tỉnh, của đơn vị theo nguyên tắc "4 tại chỗ"; phân công số giường bệnh điều trị bệnh nhân Covid-19 cụ thể tới từng đơn vị; bố trí nhân lực để theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh Covid-19 khi có chỉ định nhập viện. Cùng với đó, cần dự trù thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phù hợp với các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 khi dịch bệnh có thể xảy ra diễn biến phức tạp.

Bộ Y tế cũng đề nghị chủ động nâng cao năng lực điều trị, đặc biệt, chú trọng nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Các cơ sở phối hợp với bộ phận điều phối ô xy y tế của tỉnh, thành phố để bảo đảm cung ứng ô xy y tế cho nhu cầu điều trị người bệnh Covid-19.

“Triển khai tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 cho nhân viên y tế. Tăng cường hội chẩn tại bệnh viện, hội chẩn với tuyến trên để xin ý kiến về chuyên môn, hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên. Đối với các ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn, khi chuyển viện phải hội chẩn, liên hệ với bệnh viện tuyến trên trước khi chuyển và bảo đảm an toàn đối với người bệnh chuyển viện”, trong Công văn 2213 của Bộ Y tế nêu rõ.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở điều trị cần tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm và hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong bệnh viện; tăng cường công tác vệ sinh, bố trí sắp xếp khoa, phòng thuận tiện, phù hợp tình hình dịch và bảo đảm môi trường xanh, sạch đẹp.

Bộ Y tế yêu cầu, đối với các ca bệnh nặng, ca bệnh nghi ngờ Covid-19 nằm tại các bệnh viện, khi kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính nhưng vẫn nghi ngờ Covid-19 thì khuyến cáo thực hiện xét nghiệm RT-PCR để chẩn đoán mắc Covid-19, tránh bỏ sót ca bệnh để dịch bệnh lan rộng.

Đối với các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến cuối điều trị Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu theo dõi, đánh giá lâm sàng các ca bệnh Covid-19 nặng nhập viện hiện nay và gửi xét nghiệm giải trình tự gen để đánh giá mức độ nặng, nguy kịch, báo cáo Bộ Y tế để xem xét điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn.

Bộ Y tế cũng nhấn mạnh đến việc triển khai Nghị định 07/2023/NĐ-CP ngày 3-3-2023 sửa đổi, bổ sung một số điều về quản lý trang, thiết bị y tế và Nghị quyết 30/NQ-CP ngày 4-3-2023 của Chính phủ, tiếp tục thực hiện các giải pháp để bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế cho công tác điều trị nói chung và điều trị Covid-19 nói riêng. Các cơ sở nghiêm túc báo cáo số liệu hằng ngày trên Hệ thống quản lý Covid-19 của Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế).

Theo hanoimoi.com.vn


Tổng lượt xem bài viết là: 97
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác