UBND huyện Tiền Hải triển khai kế hoạch sản xuất cây vụ Đông
Ngày 02/11/2023

UBND huyện Tiền Hải triển khai kế hoạch sản xuất cây vụ Đông

UBND huyện Tiền Hải triển khai kế hoạch sản xuất cây vụ Đông
  

Chiều ngày 13/10, UBND huyện Tiền Hải triển khai kế hoạch sản xuất cây vụ Đông tới các đồng chí Chủ tịch UBND, GĐ HTXSXKDDVNN các xã, thị trấn. Đồng chí Đỗ Văn Trịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

 

Đồng chí Đỗ Văn Trịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị

Với mục tiêu  đề ra, diện tích cây màu vụ Đông đạt 4.060 ha trở lên, trong đó diện tích tăng thêm giá trị tập trung vào nhóm cây ưa lạnh (khoai tây, rau màu các loại). Cụ thể: Diện tích cây vụ Đông ưa ấm là 2.050 ha trở lên, gồm Ngô 500 ha, ớt 80 ha, dưa các loại 250 ha, bầu bí các loại 300 ha, đậu đỗ các loại 250 ha, rau các loại 670ha. Diện tích cây vụ Đông ưa lạnh là 2.013 ha, trong đó khoai tây 500 ha, tăng 100 ha so kế hoạch, còn lại là rau các loại. Giá trị sản xuất cây vụ Đông năm 2023 - 2024 đạt 650 tỷ đồng trở lên, tăng 2,0% so với vụ Đông năm 2022-2023.

Để đạt được mục tiêu trên, UBND huyện Tiền Hải yêu cầu các địa phương tranh thủ thời tiết thuận lợi huy động tối đa máy móc, nhân lực thu hoạch nhanh gọn lúa Mùa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để tránh ảnh hưởng thiệt hại tới năng suất, chất lượng sản phẩm; sử dụng tối đa công suất của các sàn sấy tại địa phương để sấy lúa. Thu hoạch đến đâu làm đất ngay để tạo quỹ đất trồng cây vụ Đông đến đó. Áp dụng phương pháp làm bầu, gặt lúa theo hàng để tranh thủ thời vụ trồng cây vụ Đông ưa ấm như nhóm cây dưa bí; phấn đấu hoàn thành việc trồng 1.800 ha cây vụ Đông ưa ấm trước ngày 15/10/2023; hoàn thành trồng 2160 ha cây vụ Đông ưa lạnh (đối với cây dài ngày, khoai tây) trước ngày 15/11/2023.  Các ngành chuyên môn tổ chức hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh; xây dựng các phương án quảng bá sản phẩm, tiêu thụ nông sản tươi sống; liên kết chế biến các sản phẩm như củ cải, dưa chuột, khoai tây, ... tiến đến việc xây dựng nhãn hiệu hàng hóa của từng địa phương đáp ứng yêu cầu thị trường về an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc. Vận động khuyến khích các tổ chức, cá nhân mở rộng, tập trung đất đai để sản xuất vụ Đông theo hướng đa dạng về giá trị thu nhập, tạo các vùng chuyên canh như vùng sản xuất khoai tây, hành, tỏi, rau gia vị, rau hữu cơ, rau xen dâu, rau cần xen nuôi cá, cánh đồng hoa cúc, hoa hướng dương, hoa cải, hoa ly, hoa dơn... Ngoài tăng giá trị về sản phẩm còn có cả giá trị thu từ du lịch sinh thái với các cây trồng vụ Đông.

Nguyễn Hường


Tổng lượt xem bài viết là: 33
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:




Tin tức khác